Cách pha trà bằng nước ion kiềm giữ nguyên vị, tốt cho sức khỏe

Cùng i-on Life tìm hiểu chi tiết cách pha trà bằng nước ion kiềm giúp giữ nguyên vị thơm ngon của ấm trà và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Từ xa xưa, văn hóa uống trà đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống của người Việt. Chén trà không chỉ gợi mở câu chuyện, thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà mà còn được đánh giá cao bởi hương vị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Thời gian gần đây, cách pha trà bằng nước ion kiềm đang trở nên phổ biến với người yêu trà vì có tính kiềm nhẹ và giúp giữ hương vị trà. Vậy liệu nước ion kiềm có thực sự làm trà ngon hơn không? Cùng i-on Life tìm hiểu chi tiết về cách pha trà này trong bài viết sau đây.

1. Nghệ thuật pha trà trong văn hoá truyền thống của người Việt

Trong văn hóa người Việt, ấm trà đã trở thành một sự hiện diện không thể thiếu. Ấm trà luôn được chuẩn bị sẵn để mời khi khách đến thăm nhà. Ấm trà khơi gợi nguồn cảm hứng vô tận cho các cuộc chuyện trò hàn huyên đối ẩm. Chén trà cũng từ đó mà đi vào nếp sống hàng ngày, xuất hiện từ đám tiệc lớn, trên mâm cơm gia đình cho đến những bàn cờ nhỏ.

Ban đầu, văn hóa trà chỉ xuất hiện trong tầng lớp vua chúa, quý tộc và là loại thức uống cao cấp được thưởng thức trong các buổi yến tiệc. Khi đó, việc thưởng trà cũng kèm theo các lễ nghi khá cầu kỳ, người mời trà cũng phải có tác phong cung kính đối với các bậc tiền bối.

Uống trà là một nét văn hóa có từ lâu đời của người ViệtUống trà là một nét văn hóa có từ lâu đời của người Việt

Tuy nhiên về sau này, văn hóa uống trà ngày càng phổ biến và xuất hiện ở mọi nơi, không phân biệt giai cấp hay sang - hèn. Dù là gia đình quý tộc hay thường dân, quán nước giữa chợ hay nhà hàng cao cấp,... đều có thể tự do thưởng thức tách trà nóng. Trà còn được sử dụng trong các ngày lễ lớn của người Việt như cúng giỗ, cưới hỏi, ma chay hay đơn giản là một ngày bình thường cũng có thể nhâm nhi tách trà.

Tại Việt Nam, cây chè được trồng phổ biến ở vùng núi đồi châu thổ, trung du. Người Việt dù sống ở đồng bằng ven biển hay đồi núi cao đều giữ tập tục uống trà. Sự phát triển của văn hóa pha trà, thưởng trà có sự biến đổi không ngừng, gắn liền với lịch sử văn hóa của dân tộc. 

2. Lợi ích dùng nước ion kiềm pha trà

Để pha trà ngon cần phải có nguồn nước phù hợp đáp ứng các tiêu chí: trong lành, không chứa hóa chất gây hại, không có kim loại nặng và giữ các khoáng chất tự nhiên. Đáp ứng điều này, nước ion kiềm chính là bí quyết giúp bạn có một tách trà ngon thượng hạng, vị tinh khiết, ngọt thanh và hương thơm đặc biệt.

Nước ion kiềm là loại nước được khai thác từ các mạch nước ngầm tự nhiên quý hiếm trong lòng đất, chứa các ion khoáng chất dễ hấp thu (K, Na, Ca, Mg…). Đồng thời, nước ion kiềm có phân tử nước có cụm phân tử nhỏ chỉ bằng 1/2 nước thông thường, thẩm thấu và chiết xuất toàn bộ tinh túy của lá trà không thua kém gì những loại nước khác.

Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích khi pha tràNước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích khi pha trà

Với tính kiềm tự nhiên như rau xanh (pH 8.5 - 9.5) cùng với các phân tử Hydrogen có khả năng chống oxy hóa, nước ion kiềm sẽ giúp tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà, giúp giữ nguyên vị tinh khiết của trà và giữ màu sắc trà đẹp hơn (khi pha trà xanh, trà đen). Ngoài ra, nước ion kiềm còn có thể giảm bớt vị đắng, chát của lá trà.

Để có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng nước ion kiềm trong việc pha trà, bạn hãy tham khảo video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=zoDVng35jV4&t=11s 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị trà

3.1 Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước là yếu tố quyết định sự giải phóng hương vị và các chất có trong trà. Thông thường, mỗi loại trà sẽ yêu cầu nhiệt độ nước khác nhau, chẳng hạn như:

  • Trà ô long già, trà đen: Cần pha bằng nước sôi (100°C) để làm vỡ cấu trúc lá trà và giải phóng hương vị mạnh mẽ.

  • Trà ô long thường, trà xanh: Nên pha bằng nước từ 80 - 90°C để không làm trà bị “cháy”, vẫn giữ được vị tinh tế của lá trà.

Nếu sử dụng nước quá nóng để pha trà sẽ khiến lá trà bị “cháy”, vị trở nên đắng chát thiếu tinh tế. Ngược lại nếu dùng nước quá nguội thì không thể hòa tan các chất trong lá trà khiến hương vị bị nhạt nhòa.

3.2 Nguồn nước

Nguồn nước quyết định đến 70% hương vị của ấm trà. Người xưa đã dặn rằng muốn tách trà ngon thì cần phải có nước tốt. Nước dùng pha trà nên là nước ít bị tác động bởi hoạt động sống của con người.

Nếu pha trà bằng nước chưa qua xử lý, nước chứa nhiều tạp chất hoặc bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước máy chứa clo có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà. Nước càng sạch sẽ giúp trà giữ được hương vị tinh tế và thuần khiết của trà.

Chọn nguồn nước pha trà tinh khiết, không bị nhiễm tạp chấtChọn nguồn nước pha trà tinh khiết, không bị nhiễm tạp chất

3.3 Lượng trà

Dùng quá nhiều trà sẽ khiến ấm trà đậm và đắng, còn dùng quá ít trà thì hương vị bị phai nhạt. Thông thường khi pha một ấm trà có thể tích 150ml nước sẽ cần dùng khoảng 7 - 8g trà. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng trà này tùy theo sở thích và khẩu vị cá nhân.

Với người lần đầu pha trà, bạn có thể áp dụng công thức 8g trà trong 200ml nước. Sau đó tự cân đối lại lượng trà và nước cho đến khi hợp với khẩu vị của mình. Một ấm trà vừa miệng sẽ có hương vị cân đối, không quá đậm nhưng cũng không quá nhạt. 

3.4 Thời gian hãm

Thời gian hãm là yếu tố quyết định độ đậm nhạt và hương vị trà. Nếu thời gian hãm quá lâu sẽ khiến trà có mùi nẫu, vị đắng chát. Ngược lại thời gian hãm quá ngắn thì trà chưa kịp phát tán vị và mùi hương. Thời gian hãm trà thường được tính bằng giây và có sự khác biệt tùy theo từng loại trà.

  • Với trà xanh, trà ô long, bạch trà: Cần thời gian hãm lâu để hương vị thấm đều và thơm ngon nhất.

  • Với hồng trà, trà đen: Thời gian hãm nhanh để tránh tạo vị đắng.

Hãm trà với thời gian phù hợp để tạo hương vị cho ấm tràHãm trà với thời gian phù hợp để tạo hương vị cho ấm trà

3.5 Ấm trà phù hợp

Khi thực hiện cách pha trà bằng nước ion kiềm hay bất cứ loại nước nào cũng cần lựa chọn loại ấm trà phù hợp. Mỗi loại ấm trà sẽ có đặc điểm riêng để làm dậy lên hương vị đặc trưng của trà. 

  • Với ấm gốm, ấm sứ, ấm tử sa chu nê: Phù hợp để pha trà ô long, trà xanh giúp tôn lên hương thơm của lá trà.

  • Với ấm thủy tinh: Thích hợp để pha các loại trà hoa để thể hiện được màu sắc nước và vẻ đẹp của những cánh hoa khi bung nở trong nước.

Với người mới bắt đầu nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ vì khá dễ sử dụng hay bảo quản và phù hợp để pha nhiều loại trà khác nhau mà không sợ lẫn lộn mùi như ấm tử sa.

4. Cách pha trà với nước ion kiềm gợi ý từ i-on Life

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Khi thực hiện cách pha trà bằng nước ion kiềm, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

  • Nước ion kiềm i-on Life.

  • Lá trà (trà xanh, trà thảo mộc, trà đen,...).

  • Ấm pha trà, ly uống trà.

Chuẩn bị nước ion kiềm i-on Life để pha tràChuẩn bị nước ion kiềm i-on Life để pha trà

4.2 Các bước pha trà

Bước 1: Đun sôi nước

Bạn đun sôi nước ion kiềm i-on Life để pha trà. Tùy vào loại trà sử dụng mà điều chỉnh nhiệt độ của nước cho phù hợp. Đối với trà đen, trà ô long già có thể dùng để pha trà ngay khi nước sôi 100°C, còn với các loại trà xanh, trà ô long thường thì nên để nước hạ nhiệt còn khoảng 80 - 90°C thì mới sử dụng được.

Tùy theo loại trà bạn dùng mà điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợpTùy theo loại trà bạn dùng mà điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp

Bước 2: Làm nóng ấm chén pha trà

Khi nước sôi, bạn rót nước vào ấm trà và đậy nắp cho nhiệt độ ấm tăng dần. Khi ấm đã nóng đều thì rót nước lần lượt vào chuyên trà và các ly trà rồi đổ nước này đi. Ấm và chén trà đã được làm nóng sẽ giúp giữ nhiệt độ ổn định khi pha trà.

Làm nóng ấm chén pha giúp trà nhanh chóng đạt hương vị ngon nhấtLàm nóng ấm chén pha giúp trà nhanh chóng đạt hương vị ngon nhất

Bước 3: Đong trà

Bạn đong một lượng trà thích hợp cho vào ấm. Lượng trà thông thường sẽ chiếm khoảng 1/5 đến 1/2 thể tích ấm, tùy vào loại trà được sử dụng. Bước đong trà này có tác dụng đảm bảo hương vị trà luôn đậm vị và cân bằng.

Đặt một lượng trà vừa đủ vào ấm, nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng bằng tre hoặc gỗ để lấy tràĐặt một lượng trà vừa đủ vào ấm, nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng bằng tre hoặc gỗ để lấy trà

Bước 4: Đánh thức trà

Tiếp theo, bạn đổ nước nóng ngập ấm trà rồi nhanh chóng đổ nước này đi. Đây là bước giúp đánh thức trà, làm lá trà hút no nước, nở ra và giải phóng hương vị đặc trưng. Ngoài ra còn có tác dụng rửa sạch bụi bẩn, ẩm mốc (nếu có) bám bên ngoài lá trà do khâu bảo quản chưa kỹ càng.

Cần nhanh chóng đổ nước rửa trà để loại bỏ cặn bẩn mà vẫn giữ được hương vị nguyên chất của tràCần nhanh chóng đổ nước rửa trà để loại bỏ cặn bẩn mà vẫn giữ được hương vị nguyên chất của trà

Bước 5: Hãm trà

Bạn tiếp tục đổ nước nóng vào đầy ấm trà và đậy nắp lại để thực hiện bước hãm trà. Thời gian đợi dao động từ 10 - 40 giây, tùy vào loại trà sử dụng. Bước này rất quan trọng, mang tính quyết định ấm trà của bạn có ngon không, do đó bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

Thời gian hãm trà có thể dao động từ 10 đến 40 giây, tùy thuộc vào loại trà.Thời gian hãm trà có thể dao động từ 10 đến 40 giây, tùy thuộc vào loại trà.

Bước 6: Rót trà

Kết thúc bước hãm trà, bạn rót toàn bộ nước trong ấm vào chuyên trà, rồi tiếp tục rót nước từ chuyên ra các chén uống trà. Chuyên trà sẽ đảm bảo hương vị đồng nhất giữa các chén trà. Từ đó giúp người thưởng trà cảm nhận được sự thơm ngon, tinh tế qua mỗi tuần trà.

Đổ hết nước từ ấm vào chuyên, sau đó từ chuyên rót nước vào từng chén tràĐổ hết nước từ ấm vào chuyên, sau đó từ chuyên rót nước vào từng chén trà

Bước 7: Hãm trà các lần tiếp theo

Bạn thực hiện lặp lại các bước 5 và 6 cho những lần hãm trà tiếp theo, lần hãm sau cần nhiều thời gian hơn lần hãm trước. Chú ý hương vị nước trà đầu, nếu quá đậm hoặc quá nhạt thì có thể điều chỉnh thời gian phù hợp ở lần hãm kế tiếp. Nếu áp dụng cách pha trà bằng nước ion kiềm chính xác và sử dụng trà ngon thì bạn có thể lặp lại bước hãm trà từ 5 - 6 lần mà vẫn có những tuần trà thơm ngon trọn vẹn.

Hãy tập trung vào hương vị để có thể điều chỉnh thời gian hãm trà phù hợp cho những lần pha sauHãy tập trung vào hương vị để có thể điều chỉnh thời gian hãm trà phù hợp cho những lần pha sau

5. Những ưu điểm khi pha trà bằng nước ion kiềm

Sử dụng nước ion kiềm khi pha trà là bí quyết giúp người Nhật có tách ngon hảo hạng. Bên cạnh đó, nước ion kiềm còn có những ưu điểm như sau khi pha trà:

  • Khả năng chiết xuất trà: Phân tử nước ion kiềm có kích thước rất nhỏ chỉ bằng 1/2 nước thông thường kể cả khi đun nóng, dễ dàng thẩm thấu vào lá trà để chiết xuất những tinh chất quý giá.

  • Chống oxy hóa mạnh: Lá trà rất dễ bị oxy hóa, làm mất mùi vị vốn có. Để khắc phục vấn đề này, cách pha trà truyền thống sẽ tưới thêm nước nóng lên nắp ấm nhưng cũng không thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, nước ion kiềm lại có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa của trà, giữ trọn vị trà tươi mới, thơm ngon.

  • Bổ sung khoáng chất: Nước ion kiềm chứa các khoáng chất tự nhiên tồn tại dưới dạng ion tốt cho sức khỏe (K, Na, Ca, Mg,...) giúp bổ sung khoáng chất và năng lượng cho cơ thể. 

Lưu ý: bạn không nên đun sôi nước ion kiềm trên 100 độ C khi pha trà bằng nước ion kiềm vì sẽ làm giảm khả năng chống oxy hóa. Tốt nhất, bạn nên để nước ion kiềm nguội xuống nhiệt độ lý tưởng (khoảng 80 - 90°C) để giữ trọn hương vị và chất lượng của trà.

Cách pha trà bằng nước ion kiềm không chỉ giữ được hương vị nguyên bản của lá trà mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn có thể thử thay đổi cách pha trà truyền thống bằng pha trà với nước ion kiềm để trải nghiệm sự khác biệt và nâng cao chất lượng cuộc sống.