Uống nước đúng cách sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe

Uống nước là nhu cầu cần thiết của con người. Việc uống nước tưởng chừng đơn giản nhưng bạn cần phải chú ý uống nước đúng cách, điều độ để sức khỏe được đảm bảo.

1. Vai trò của nước trong cơ thể người

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, cần thiết cho sức khỏe và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng.

Nước giúp loại bỏ chất thải, điều hòa thân nhiệt và giúp não bộ hoạt động bình thường, cụ thể:

- Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, duy trì thân nhiệt. Khi bị mất nước, cơ thể cũng sẽ mất chất điện giải.

- Bài tiết chất thải, thiếu nước làm tăng nguy cơ mắc bệnh về bài tiết gây ra táo bón.

- Bảo vệ các mô, tủy sống và khớp, giúp bôi trơn và nâng đỡ các khớp, tủy sống và mô cơ thể.

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Hấp thụ chất dinh dưỡng

- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật

- Nước giúp hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm, nhờ đó sẽ tăng chất lượng cuộc sống khỏe mạnh

- Giữ làn da tươi sáng.

Vai trò của nước trong cơ thể là rất quan trọng đối với hầu hết chức năng của các cơ quan, bộ phận. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì hoạt động bình thường, thậm chí còn cải thiện sức khỏe tổng thể. 

2. Cách uống nước mang lại lợi ích cho sức khỏe

2.1 Uống nước ngay cả khi không khát

Khát là tính hiểu của cơ thể thông báo cho bạn biết cần phải uống nước để bổ sung nước cho cơ thể. Nhưng nếu khi bạn cảm thấy khát mới uống nước là lúc cơ thể bạn đã mất 2-5%.

Do đó, để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, không bị rơi và trạng thái stress hay ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể thì bạn nên uống nước ngay cả khi không cảm thấy khát.

2.2 Không nên uống nhiều nước ngay sau vận động mạnh

Khi hoạt động mạnh như tập thể dục hoặc chơi thể thao, cơ thể bị mất khá nhiều nước, bởi vậy chúng ta cần phải nhanh chóng bổ sung lượng nước thích hợp cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen uống nhiều nước ngay khi vận động mạnh thì cũng không tốt cho sức khỏe chút nào.

Bởi vì sau những vận động mạnh cơ thể vẫn chưa trở về trạng thái nghỉ ngơi bình thường, tim vẫn đang đập nhanh. Vì thế nếu uống nước ngay lúc đó thì sẽ tạo áp lực làm việc thêm cho tim và làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Hãy dành khoảng 10 phút nghỉ ngơi rồi sau đó hãy uống nước, vừa để bù đắp lượng nước đã mất đi vừa tốt cho sức khỏe.

2.3 Không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước sôi đun lại nhiều lần sẽ khiến những kết tủa lắng đọng. Những kết tủa này thường là các kim loại nặng có trong nước. Do đó, chúng ta không nên dùng nước đun sôi nhiều lần vì các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể.

2.4 Không nên uống nước trong lúc ăn

Thói quen uống nước trong khi ăn tưởng chừng vô hại nhưng lại không tốt cho tiêu hóa. Uống nước khi ăn sẽ làm các dịch vị tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn.

Uống nước trong bữa ăn cũng làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo. Vì thế, nếu có thói quen này, bạn hãy loại trừ nhanh chóng đi nhé.

2.5 Hạn chế uống nước lạnh thường xuyên

Khi vừa vận động mạnh, mệt mỏi thì một ly nước lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái nhưng lại có tác dụng xấu đối với dạ dày. Uống nước lạnh sẽ khiến các vi mạch máu trong dạ dày, ruột bị co thắt lại và nếu uống thường xuyên sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, sát khuẩn của ruột và dạ dày, dẫn đến dễ bị đau bụng và tiêu chảy cấp.

2.6 Không uống quá nhiều nước

Thiếu nước thì sức khỏe cơ thể nguy hại nhưng uống nhiều nước cũng không hẳn tốt cho sức khỏe. Vì khi cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều nước, thận lọc làm việc sẽ không kịp làm cho chất khoáng có trong máu bị pha loãng, lượng Natri bị thấp. Điều này cũng không tốt cho cơ thể, làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi và thậm chí là choáng, xỉu.
Để khỏe mạnh uống đúng và đủ nước rất quan trọng. Hãy cùng i-on Life áp dụng cách uống nước tốt cho sức khỏe và đừng quên uống 2-3 lít nước ion kiềm cao cấp i-on Life mỗi ngày bạn nhé.