• 0
  • |

    Vai trò, lợi ích của thực phẩm có tính kiềm đối với sức khoẻ

    Khi bổ sung các thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp cân bằng pH cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe toàn diện.

    Thực phẩm có tính kiềm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng pH, cải thiện sức khỏe tổng thể cho cơ thể. Bổ sung các thực phẩm này không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. Hãy cùng i-on Life tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò, lợi ích thực phẩm giàu kiềm trong bài viết sau.

    1. Chế độ ăn kiềm là gì? Lý do cần bổ sung thực phẩm có tính kiềm?

    1.1 Chế độ ăn kiềm là gì?

    Chế độ ăn kiềm là việc tập trung vào việc lựa chọn các loại thực phẩm có tính kiềm, nhằm điều chỉnh nồng độ pH trong cơ thể ở trạng thái cân bằng dao động từ 7,35 đến 7,45. Mục tiêu của chế độ ăn này là kiềm hóa cơ thể, cân bằng lượng acid dư thừa và nâng cao sức khỏe tổng thể.

    Chế độ ăn kiềm là tiêu thụ các thực phẩm có khả năng cân bằng độ pH cơ thểChế độ ăn kiềm là tiêu thụ các thực phẩm có khả năng cân bằng độ pH cơ thể

    1.2 Vai trò của thực phẩm có tính kiềm đối với sức khoẻ

    Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có tính acid có thể tạo ra tro acid (acid - ash) sau khi được chuyển hóa, làm cho máu có tính acid. Ngược lại, thực phẩm để lại tro kiềm sẽ giúp máu có tính kiềm. Tro acid có thể là yếu tố khiến cơ thể dễ bị nhiễm virus, trong khi tro kiềm lại đóng vai trò bảo vệ sức khỏe.

    • Các thành phần trong thực phẩm có tính acid để lại tro acid bao gồm Protein, Phosphate và Sulfur.

    • Trong khi đó, các thành phần trong thức ăn có tính kiềm sẽ tạo ra tro kiềm, bao gồm Natri, Canxi, Magie và Kali.

    Theo khảo sát từ các chuyên gia, phần lớn thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày thường có tính acid, bao gồm thịt, đồ chiên, nước ngọt và đồ uống có ga,... Khi những thực phẩm này được chuyển hóa, chúng để lại dư lượng gọi là “tro acid” có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Từ đó dẫn đến một số bệnh lý như đau dạ dày, trào ngược thực quản, các bệnh tim mạch, béo phì, stress và thậm chí là ung thư,...

    Thực phẩm có tính kiềm giúp duy trì cân nặng cơ thể

    Thực phẩm có tính kiềm giúp duy trì cân nặng cơ thể

    Để cải thiện tình trạng này, việc duy trì độ pH ổn định trong cơ thể là rất quan trọng. Một trong những cách hiệu quả và tự nhiên nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung thực phẩm giàu tính kiềm. Đây là phương pháp ăn uống mang lại nhiều lợi ích, giúp duy trì cân nặng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.

    Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Tiến sĩ Otto Warburg chia sẻ: “Khi cơ thể bị oxy hóa, các tế bào già yếu sẽ sản sinh ra nhiều gốc tự do mang tính acid là nguyên nhân gây bệnh. Việc bổ sung bicarbonate (một chất kiềm) sẽ giúp cân bằng môi trường acid - kiềm, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn”.

    Tiến sĩ Gerald Bresnahan đồng thời là bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra nhận định: “Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã nhận thức được tầm quan trọng của chế độ ăn nhiều kiềm, nhưng thực tế chúng ta chưa thể thực hiện một chế độ ăn uống hoàn hảo do chúng ta không thể ăn đủ thức ăn có tính kiềm”.

    2. Lợi ích khi ăn theo chế độ ăn kiềm

    2.1 Cải thiện sức khỏe thận

    Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2017 chỉ ra rằng chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm như: Thịt, sản phẩm từ sữa, cá, đường, đồ uống có ga, rượu bia, cà phê, đồ ăn nhanh,… sẽ làm tăng mức độ acid trong cơ thể. Từ đó gây áp lực lên chức năng thận.

    Đối với những người bị bệnh thận, việc áp dụng chế độ ăn ít tính acid, bổ sung đồ ăn có tính kiềm sẽ làm giảm triệu chứng và góp phần làm chậm lại sự tiến triển của bệnh.

    Thức ăn có tính kiềm cải thiện sức khỏe thậnThức ăn có tính kiềm cải thiện sức khỏe thận

    2.2 Hỗ trợ giảm cân

    Nhiều thực phẩm có tính kiềm thường có lượng calo thấp và giàu chất xơ, làm cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đạt được mục tiêu giảm cân.

    Vì thế, thay vì tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo và đường, việc chuyển sang ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn kiểm soát cân nặng một cách tự nhiên. 

    Bổ sung thực phẩm có tính kiềm giúp hỗ trợ cơ thể giảm cân hiệu quảBổ sung thực phẩm có tính kiềm giúp hỗ trợ cơ thể giảm cân hiệu quả

    2.3 Thúc đẩy sức khoẻ cơ bắp

    Một trong những vấn đề thường gặp ở người cao tuổi là sự giảm sút khối lượng cơ bắp, tăng nguy cơ ngã và gãy xương, khiến cho cơ thể trở nên yếu đuối và đau mạn tính. Vì thế các loại thực phẩm có tính kiềm như rau xanh, đậu và hạt chính là “chìa khoá” hỗ trợ cơ thể thúc đẩy sức khoẻ cơ bắp toàn diện cho người ở độ tuổi này. Các loại thực phẩm này không chỉ cung cấp protein mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

    Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 đã cung cấp những bằng chứng ban đầu cho thấy: thức ăn có tính kiềm có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe của cơ bắp. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 2.689 phụ nữ sau khi sinh đôi, kết quả cho thấy đã có sự gia tăng đáng kể về khối lượng cơ bắp ở những phụ nữ tuân theo chế độ ăn giàu kiềm.

    Đồ ăn có tính kiềm thúc đẩy sức khoẻ cơ bắpĐồ ăn có tính kiềm thúc đẩy sức khoẻ cơ bắp

    2.4 Phòng ngừa ung thư

    Mặc dù chưa có đủ chứng cứ khoa học xác thực cho những khẳng định này, nhưng một nghiên cứu vào năm 2010 đã chỉ ra rằng việc giảm lượng thịt tiêu thụ và tăng cường ăn trái cây, rau củ, cùng ngũ cốc có tính kiềm nhẹ có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. 

    Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) khuyến cáo rằng chế độ ăn uống này không hoàn toàn giống với chế độ ăn thực phẩm tạo kiềm. Họ đề xuất nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt và những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thay vào đó việc lựa chọn một chế độ ăn uống phong phú với trái cây, rau xanh và ngũ cốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

    3. Tổng hợp 8 loại thực phẩm có tính kiềm phổ biến

    3.1 Các loại rau xanh

    Các loại rau xanh như: cải bó xôi, bông cải xanh, dưa chuột, cần tây,... luôn được các chuyên gia dinh dưỡng và những người ưa chuộng lối sống lành mạnh khuyên dùng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. 

    Ngoài tính kiềm cao, các loại rau xanh còn có các khoáng chất thiết yếu như:  kẽm, protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin E,... có tác dụng kiểm soát hàm lượng cholesterol, chống oxy hóa, cung cấp chất xơ hỗ trợ quá trình bài tiết của hệ tiêu hoá,... rất tốt cho cho sức khỏe tổng thể.

    Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm có tính kiềm tự nhiên tốt cho sức khoẻCác loại rau xanh là nguồn thực phẩm có tính kiềm tự nhiên tốt cho sức khoẻ

    3.2 Các loại hạt

    Các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ,... là những thực phẩm tính kiềm bạn nên bổ sung hàng ngày. Dưới đây là ba loại hạt phổ biến và lợi ích vượt trội của chúng mà bạn có thể tham khảo:

    • Hạnh nhân giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ giảm cholesterol xấu.

    • Hạt chia và hạt lanh chứa nhiều acid béo omega-3, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có khả năng làm giảm viêm và cân bằng acid trong cơ thể.

    Các loại hạt là thực phẩm tạo kiềm cơ thểCác loại hạt là thực phẩm tạo kiềm cơ thể

    3.3 Đậu nành

    Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ cũng được xem là thực phẩm tính kiềm vô cùng cao. Đặc biệt dầu đậu nành có tính kiềm cao gấp đến 20 lần tính kiềm của sữa và rất tốt cho làn da. Do đó các chuyên gia y tế thường khuyến cáo mọi người nên sử dụng dầu đậu nành trong quá trình nấu nướng thay vì dùng mỡ động vật.

    Bên cạnh đó, đậu nành chứa nhiều protein thực vật, isoflavone và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Thực phẩm giàu kiềm nhất này cũng rất giàu canxi góp phần bảo vệ và củng cố sức khỏe xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

    Đậu nành là nguồn thực phẩm có tính kiềm cực kỳ caoĐậu nành là nguồn thực phẩm có tính kiềm cực kỳ cao

    3.4 Các loại nước ép 

    Các loại nước ép từ rau củ và trái cây tươi như: cà rốt, dưa chuột, cần tây, chanh,... không chỉ giàu vitamin mà còn là loại thực phẩm giàu kiềm nhất. Những loại nước ép này cung cấp lượng lớn enzyme và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng độ pH trong cơ thể, giảm thiểu tình trạng acid hóa,...

    Các loại nước ép và trái cây tươi giàu vitamin và có tính kiềm caoCác loại nước ép và trái cây tươi giàu vitamin và có tính kiềm cao

    3.5 Trái cây có múi

    Dù có vị chua, nhưng các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi lại là những đồ ăn có tính kiềm sau khi được chuyển hóa trong cơ thể nhờ chứa nhiều vitamin, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe da. 

    Ngoài ra, việc bổ sung chanh hoặc cam vào nước uống hàng ngày còn giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, hỗ trợ làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch và bệnh tật

    Trái cây có múi là thực phẩm giàu kiềm nhấtTrái cây có múi là thực phẩm giàu kiềm nhất

    3.6 Rong biển

    Rong biển chứa nhiều khoáng chất mang tính kiềm như magie, canxi và i-ốt cao gấp 10 - 12 lần so với cây lá trên đất liền, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, hỗ trợ sức khỏe xương và cung cấp năng lượng. Sử dụng rong biển thường xuyên có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

    Rong biển cũng là nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến tại Nhật Bản và Hàn Quốc – hai quốc gia đứng đầu về việc bảo vệ sức khoẻ.

    Rong biển chứa nhiều khoáng chất mang tính kiềm tự nhiênRong biển chứa nhiều khoáng chất mang tính kiềm tự nhiên

    3.7 Tỏi

    Tỏi là loại thực phẩm có tính kiềm, khi được kết hợp với thịt đỏ, pho mát và trứng, tỏi có khả năng giúp cân bằng lượng acid có trong những thực phẩm này. Thêm vào đó tỏi còn giúp hạ cholesterol, giảm huyết áp, ngắn tình trạng tế bào tốt suy giảm và cải thiện sức khỏe tim mạch. Việc ăn tỏi sống hoặc sử dụng tỏi trong các món ăn không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp cân bằng acid trong cơ thể.

    Tỏi mang tính kiềm giúp cân bằng lượng acid có trong thịt đỏTỏi mang tính kiềm giúp cân bằng lượng acid có trong thịt đỏ

    3.8 Củ cải đường

    Củ cải đường là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và khoáng chất như magiê và kali – những khoáng chất quan trọng trong việc cân bằng độ pH. Ngoài ra, củ cải đường giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ giải độc cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu. Nhờ tính kiềm cao, củ cải đường giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực của môi trường acid hóa, đồng thời tăng cường sức khỏe toàn diện.

    Củ cải đường góp phần cân bằng độ pH cơ thểCủ cải đường góp phần cân bằng độ pH cơ thể

    4. Chọn nước ion kiềm i-on Life cho việc bổ sung kiềm cho cơ thể

    Trong những năm gần đây, việc bổ sung các thực phẩm có tính kiềm đã trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe được nhiều người quan tâm. Đặc biệt nước ion kiềm i-on Life đã nổi lên như một giải pháp tiện lợi và hiệu quả để giúp cân bằng pH, cải thiện sức khỏe toàn diện. 

    Nước ion kiềm i-on Life có tính kiềm tự nhiên như rau xanh (pH 8.5 - 9.5) giúp trung hòa acid dư thừa, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhờ được khai thác từ mạch nước ngầm tự nhiên giàu khoáng chất từ Long An, kết hợp với công nghệ điện phân nước tiên tiến từ Nhật Bản, sản phẩm giàu khoáng chất tự nhiên cân bằng tồn tại dưới dạng ion như Na, Ca, Mg, K,... dễ hấp thu, giúp cải thiện sức đề kháng và duy trì năng lượng cho cơ thể.

    Nước ion kiềm i-on Life là lựa chọn hoàn hảo cho việc bổ sung kiềm cho cơ thểNước ion kiềm i-on Life là lựa chọn hoàn hảo cho việc bổ sung kiềm cho cơ thể

    Kết hợp nước ion kiềm i-on Life cùng các thức ăn kiềm hoá cơ thể khác như: rau xanh, các loại hạt và trái cây,... sẽ giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày, phòng ngừa bệnh tật và tận hưởng cuộc sống với năng lượng dồi dào.

    Hy vọng qua bài viết này, i-on Life đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thực phẩm có tính kiềm. Hãy uống nước ion kiềm i-on Life và bổ sung thực phẩm giàu kiềm hàng ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và năng lượng. 

    Nước ion kiềm i-on Life

    Văn phòng: 64 Đ. Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000

    Nhà máy: 107A Đường số 2, Khu công nghiệp Thái Hòa, Đức Hòa, Long An 850000

    Hotline: 1900 1734

    Website: https://ionlife.com.vn/

    MST: 0305713100

    Công ty cổ phần nước Hoàng Minh
    Công ty cổ phần nước Hoàng Minh

    Công ty Cổ phần Nước Hoàng Minh là nhà sản xuất nước uống ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam. Luôn tiên phong tìm kiếm và ứng dụng những công nghệ mới nhất vào sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững.

    Facebook Twitter Linkedin Youtube
    Chứng nhận chất lượng