Nước Điện Giải ion Kiềm Là Gì? Có Tốt Không? Hướng Dẫn Sử Dụng

Nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) là loại nước uống có tính kiềm tự nhiên như rau xanh (pH 8.5 - 9.5), tốt cho sức khỏe, là sự lựa chọn #1 cho gia đình bạn.

Nước điện giải ion kiềm trong vài năm trở lại đây đã trở thành xu hướng và được đông đảo người dân tin tưởng sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình. Cùng ion Life tìm hiểu nước điện giải ion kiềm là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người nhé.

MỤC LỤC BÀI VIẾT
1. Tìm hiểu khái niệm về nước điện giải ion kiềm
2. Quy trình tạo ra nước điện giải ion kiềm như thế nào ?
3. Các công dụng của nước điện giải ion kiềm
   3.1 Đối với sức khỏe con người
   3.2 Đối với chế biến thực phẩm
4. Khoáng chất trong nước ion kiềm khoảng bao nhiêu? Có an toàn?
5. Hướng dẫn uống nước điện giải ion kiềm đúng cách

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

 

1. Khái Niệm Về Nước Điện Giải ion Kiềm

Nước điện giải ion kiềm là quá trình tách nước thành dạng ion H+ và OH- bằng công nghệ điện phân và thu được nước có tính kiềm tự nhiên cao. Độ pH của nước sẽ nằm trong khoảng từ 0-14. Nếu độ pH nước dưới 7.0 thì nước có tính acid. Độ pH =7 thì nước được xem là trung tính. Đối với độ pH từ 8.5-9.5 là nước điện giải ion kiềm.


Uống nước ion kiềm rất tốt cho sức khỏe

Nước điện giải ion kiềm có nhiều điểm khác biệt so với nước thông thường. Với tính kiềm tự nhiên cao pH từ 8.5-9.5 tươi mát như rau xanh. Đây được xem là độ pH lý tưởng đối với sức khỏe con người, khi sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta cân bằng được lượng acid dư thường trong cơ thể và duy trì trạng thái kiềm nhẹ trong máu pH ở mức 7.3-7.4. Từ đó, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và ngăn ngừa được một số bệnh về đường ruột, đái tháo đường, loãng xương.

Tiến sĩ  Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, nhận định "Nước ion kiềm không chỉ cải thiện tiêu hóa mà còn hỗ trợ cải thiện tình trạng liên quan đến bệnh đường ruột, gout, sỏi thận tiểu đường và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra." Nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata (trường Đại học Kyushu - Nhật Bản) cũng cho thấy, hydro hoạt tính trong nước ion kiềm như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại.

| Bài viết cùng chủ đề: Nước ion kiềm là gì? Kiến thức từ A - Z về nước uống ion kiềm

 

2. Quy Trình Tạo Ra Nước Điện Giải ion Kiềm Như Thế Nào?

Nước ion kiềm là loại nước được biết đến có công dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên có nhiều người “tò mò” về quy trình tạo ra nước ion kiềm. Có nhiều cách để làm tăng pH cho nước, như: sử dụng bột kiềm khô để làm tăng tính kiềm cho nước, cho muối ăn (NaCl) vào nước tinh khiết và sau đó điện phân. Nhưng nước ion kiềm tự nhiên "i-on Life" là loại nước ion kiềm tự nhiên, không sử dụng hóa chất, chứa nhiều hàm lượng khoáng phong phú, sản xuất theo công nghệ điện phân nước tiên tiến của Nhật Bản theo sơ đồ sau:

Sơ đồ quy trình sản xuất nước điện giải ion kiềm 

Cụ thể:

Quy trình tạo ra nước ion kiềm là nhờ quá trình điện phân nước. Khi nước sạch chạy qua máy điện phân, các ion dương sẽ di chuyển về phía cực âm của máy điện phân. Tại đây sẽ thu được những khoáng chất tốt cho cơ thể như: Mg, Ca, K, Na… và cũng tại điện cực âm phân tử nước nhận điện tử (e-) từ các điện cực tạo thành các Hydro hoạt tính. Còn các ion âm như HCO3, NO3, SO4… sẽ di chuyển về điện cực dương và tại đây thu được nước có tính acid nhẹ.

Nước ion kiềm là loại nước uống duy nhất đã được chứng nhận y học có hiệu quả cải thiện đối với một số chứng bệnh về tiêu hóa tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trường hợp chúng ta, muốn đo chỉ số độ pH trong nước ion kiềm chúng ta có thể sử dụng thiết bị đo pH hoặc chất thử màu như quỳ tìm hoặc phenolphtalein.

 

3. Công Dụng Của Nước ion Kiềm

Với mục đích nghiên cứu nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Nước điện giải ion kiềm đã xuất hiện trên nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. 

Ở Việt Nam, vào năm 2008 Công ty Cổ Phần Nước Hoàng Minh với sự hỗ trợ của các chuyên gia Viện nghiên cứu Nước Chức năng OSG - Tokyo, Công ty Hoàng Minh là đơn vị tiên phong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ điện phân nước uống ion kiềm quy mô công nghiệp. 
Đến năm 2010, Công ty nước Hoàng Minh đã cho ra mắt sản phẩm nước ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại nước ion Life đã xuất hiện trên tất cả hệ thống siêu thị và nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Vậy công dụng của nước ion Life là gì chúng ta chúng tìm hiểu.

3.1. Đối với sức khỏe con người

Nước ion kiềm là nước uống chức năng duy nhất trên thế giới hiện nay được Bộ Y tế Nhật chứng nhận có hiệu quả đối với bệnh táo bón, chứng khó tiêu đầy bụng, sự lên men bất thường trong dạ dày. Và tại Việt Nam, nước ion kiềm ion Life đã được Bộ Y Tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận thực phẩm đặc biệt, tốt cho sức khỏe sử dụng hàng ngày, cho mọi đối tượng.

Với độ pH tự nhiên cao nước ion Life có thể cân bằng độ acid dư thừa trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, khi sử dụng nước ion kiềm có độ pH lý tưởng từ 8.5-9.5 thường xuyên sẽ duy trì được độ pH lý tưởng từ 7.3-7.4 trong máu và trung hòa được lượng acid sẽ giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh như đái tháo đường, gout, ung thư, loãng xương…

Nước điện giải ion kiềm có pH từ 8.5 - 9.5, tốt cho cơ thể

Nước ion Life còn chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên phong phú như Ca, Mg, K, Na… dưới dạng ion, nên khi sử dụng sẽ dễ hấp thụ vào cơ thể. Theo Ts. Tetsuji Kitahora - trường Đại học y khoa Kyoto, ion Canxi trong nước kiềm được đánh giá là nguồn canxi dinh dưỡng tốt cho sự hình thành của xương. 

Nhờ cụm phân tử nước ion Life nhỏ mịn nên sẽ tăng quá trình hấp thu dưỡng chất vào tế bào, giúp lưu thông máu tốt hơn. Ngoài ra, còn tăng quá trình bài tiết của cơ thể và giúp thải độc nhanh. Sử dụng nước ion Life hằng ngày sẽ giúp duy trì độ ẩm, làm khỏe và đẹp da.
Ngoài ra, nước i-on Life giàu hoạt tính Hydro có tác dụng khử các gốc tự do đưa cơ thể về trạng thái đề kháng tự nhiên (nguyên nhân gây lão hóa) giúp duy trì vẻ đẹp và sự tươi trẻ qua thời gian.

3.2. Đối với chế biến thực phẩm

Khi đun sôi nước ion Life sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng cũng như thành phần của nước. Đặc biệt, sử dụng nước ion kiềm để chế biến món ăn sẽ giúp giữ nguyên được hàm lượng vitamin trong thực phẩm và giúp gia tăng hương vị. Đây cũng chính là bí quyết để món ăn thêm trọn vị và tiết kiệm được thời gian.


Nước ion kiềm giúp món ăn thêm ngon hơn

Khi sử dụng nước điện giải kiềm để nấu ăn sẽ giúp thực phẩm cân bằng được lượng acid để khi nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể luôn duy trì được độ pH lý tưởng từ 7.3 - 7.4 (không bệnh tật). Đồng thời, còn có thể loại bỏ được các chất độc hại còn sót lại qua quá trình trồng trọt, chăn nuôi.

Điển hình, khi bạn sử dụng nước ion kiềm để nấu ăn sẽ giúp giữ trọn được hàm lượng vitamin có trong thực phẩm. Với cấu trúc là các cụm phân tử nước nhỏ mịn, nước ion kiềm sẽ giúp gia tăng hương vị và làm nổi bật được hương thơm tự nhiên của thực phẩm, giúp người nấu hạn chế sử dụng gia vị. Đồng thời, nước ion kiềm còn có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn được chất dinh dưỡng đối với món luộc và hầm.

Hay dùng để pha trà, cà phê: Hạt cà phê và trà đen tuy được coi là tính acid, tuy nhiên pha chế chúng với nước ion kiềm có thể giải bù đắp lượng acid. Nước uống kiềm cũng sẽ giúp hương vị cà phê tăng thêm hương vị tự nhiên và đậm đà hơn.

| Tìm hiểu thêm: Nước ion kiềm đun sôi có tốt không?

 

4. Khoáng chất trong nước ion kiềm khoảng bao nhiêu? Có an toàn?

Với hàm lượng khoáng chất tự nhiên cân bằng khoảng 180 mg/lít. Đây là tiêu chuẩn quan trọng của nước ion kiềm với hàm lượng tối ưu (100-200 mg/lit) phù hợp để sử dụng hằng ngày và tốt cho sức khỏe. Do đó nước điện giải ion Life sẽ là nguồn cung cấp khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

(Nhấn vào Video để xem thí nghiệm kiểm tra chất khoáng).

Thí nghiệm kiểm tra hàm lượng chất khoáng trong nước

>>> Xem thêm: 4 thí nghiệm khoa học thú vị về nước

 

5. Hướng dẫn uống nước điện giải ion kiềm đúng cách

Uống nước tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực chất chúng ta đã uống nước đúng cách. ion Life sẽ cung cấp cho bạn lịch trình uống nước tốt cho sức khỏe.

Bạn nên uống nước vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày

- Uống nước sau khi thức dậy (6-7h sáng): Vào thời điểm thức dậy hãy uống ngay 1 cốc nước để lọc gan, thận. Vì sau giấc ngủ ban đêm, cơ thể rất cần nước. Uống nước thời điểm này, cơ thể bạn sẽ nhẹ nhàng vì đã được thanh lọc.

- Uống nước vào lúc (8-9h sáng): Sau khi ăn sáng và đến nơi làm việc hãy uống một ly nước để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể và bắt đầu làm việc. Thời gian di chuyển tới nơi làm việc cũng gây không ít căng thẳng và gây mất nước.

- Uống nước vào lúc (11h-12h): Lúc này ngồi phòng điều hòa nhiều làm da bạn khô và mất nước. Hãy uống ngay 1 ly nước để bạn phục hồi nước cho da nhé.

- Uống nước vào lúc (13-14h): Sau bữa trưa và một giấc ngủ ngắn, một cốc nước sẽ giúp bạn sảng khoái. Đồng thời việc này tốt cho tiêu hóa và giúp bạn giữ vóc dáng cân đối.

- Uống nước vào lúc (15-16h): Trong giờ làm việc sẽ giúp bạn tập trung hơn và đánh bay cảm giác buồn ngủ.

- Uống nước vào lúc 17h: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt mỏi.

- Uống nước vào lúc (19h-20h): Uống nước trước thời điểm ăn tối 30p là thời điểm lý tưởng giúp bạn trong quá trình giảm cân. Nếu không hãy uống sau bữa tối 30 phút

- Uống nước trước khi đi ngủ 30 phút: Uống nước trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn, chống đột quỵ khi ngủ và tốt cho bộ não của bạn.

Qua bài viết này ion Life hy vọng rằng chúng ta có cái nhìn tổng quát về nước điện giải ion kiềm. Về quy trình sản xuất, công dụng của nước ion kiềm đối với cuộc sống thường ngày. Điều đặc biệt, chúng ta cùng nhau bổ sung nước điện giải ion kiềm để có sức khỏe tốt nhé.

Thông tin bổ sung: Ngoài việc đặt nước điện giải ion kiềm để uống thì bạn cũng có thể mua máy tạo nước ion kiềm HU-121 được nhập khẩu từ tập đoàn OSG Nhật Bản. Chiếc máy này có thể tạo ra 5 loại nước kiềm (có chỉ số pH từ 5.0 - 9.5). Bạn có thể tham khảo về chiếc máy này tại: Máy điện giải ion kiềm OSG Human Water HU-121.