• 0
  • |

    Sự khác biệt của nước cứng và nước mềm

    Cùng i-on Life tìm hiểu về sự khác nhau giữa nước cứng và nước mềm, cùng những lợi ích sức khỏe mà các loại nước này mang lại.

    Bạn đã từng nghe nhắc đến khái niệm nước cứng và nước mềm. Tuy nhiên bạn không biết hai loại nước này có gì khác biệt vì thoạt nhìn đều không màu, không mùi, không vị. Để giải đáp thắc mắc này, i-on Life sẽ so sánh chi tiết về sự khác biệt và lợi ích sức khỏe của hai loại nước cứng - nước mềm trong bài viết sau đây.

    1. Điểm khác biệt giữa nước cứng và nước mềm

    Nước cứng và nước mềm có nhiều điểm khác biệt từ khái niệm, thành phần, đặc điểm cho đến công dụng, cụ thể như sau:

    Tiêu chí

    Nước cứng

    Nước mềm

    Khái niệm

    Nước cứng là loại nước có chứa một hàm lượng lớn các khoáng chất ở dạng ion, chủ yếu là cation kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+).

    Nước mềm là nước không có hoặc chứa rất ít hàm lượng khoáng chất hòa tan so với nước cứng.

    Thành phần

    Có chứa nhiều ion kim loại Ca2+ và Mg2+, cùng một lượng ít các loại khoáng chất khác.

    Có chứa nhiều ion Natri Na+ và Bicarbonate HCO3-.

    TDS

    Từ 60mg/L trở lên.

    Từ 0 - 60mg/L.

    Đặc điểm của nước

    Ít tạo bọt với xà phòng, có thể làm khô da và tóc nếu sử dụng lâu. Xuất hiện cặn trắng kết tủa khi đun sôi.

    Dễ tạo bọt với xà phòng, không làm ảnh hưởng đến da và tóc. Không xuất hiện cặn trắng kết tủa khi đun sôi.

    Mùi vị

    Có mùi vị hóa học khá đặc trưng.

    Có vị ngọt và dễ uống.

    Hạn chế

    • Sử dụng nước cứng với TDS> 500 mg/L làm tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu, tắc thành mạch.

    • Tóc và da bị khô xơ, gây rụng tóc.

    • Quần áo không được giặt sạch, nhanh mục và hư hỏng hơn.

    • Giảm chất lượng và tuổi thọ của các vật dụng tiếp xúc với nước.

    • Giảm mùi vị thơm ngon của thức ăn sau khi chế biến.

    Chỉ giúp bổ sung nước, hầu như không mang lại lợi ích gì thêm cho sức khỏe.

    2.  Lợi ích của nước cứng và nước mềm

    Để hiểu rõ hơn về tác động của nước đến sức khỏe, việc so sánh giữa nước cứng và nước mềm giúp làm sáng tỏ những lợi ích mà mỗi loại mang lại.

    2.1 Nước cứng

    Nguồn nước giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe 

    Nước cứng chứa một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như Canxi và Magie. Đây là hai vi chất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể.

    Canxi và Magie có trong nước cứng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

    Canxi và Magie có trong nước cứng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

    Cơ thể con người cần Canxi để duy trì xương chắc khỏe và giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả, trong khi Magie hỗ trợ chức năng tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Nước cứng bổ sung các khoáng chất tự nhiên này một cách trực tiếp, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

    Hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón 

    Magie trong nước cứng hoạt động như một chất điều hòa tự nhiên, giúp cải thiện nhu động ruột và giảm thiểu tình trạng táo bón. Việc bổ sung Magie thông qua nước cứng có thể là giải pháp an toàn, tự nhiên cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa mà không cần sử dụng thuốc.

    Giảm nguy cơ xơ cứng động mạch 

    Hàm lượng Canxi và Magie trong nước cứng còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp tăng cường sự đàn hồi của mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Việc bổ sung hai khoáng chất này đều đặn thông qua nước uống có thể giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

    Sử dụng nước cứng hỗ trợ giảm nguy cơ xơ cứng động mạchSử dụng nước cứng hỗ trợ giảm nguy cơ xơ cứng động mạch

    Cân bằng độ pH trong cơ thể

    Nước cứng thường có độ kiềm cao nhờ các khoáng chất tự nhiên, giúp trung hòa acid trong cơ thể và duy trì môi trường pH ổn định. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến môi trường acid, như mệt mỏi hoặc suy giảm miễn dịch. Ngược lại, nước mềm với hàm lượng khoáng chất thấp thường có độ pH không ổn định, dễ dẫn đến mất cân bằng kiềm.

    2.2 Nước mềm

    Giữ mềm mại cho tóc và da

    Nước mềm với hàm lượng khoáng chất thấp, không để lại cặn hoặc lớp bám trên da và tóc sau khi vệ sinh. Điều này giúp tóc và da duy trì sự mềm mịn, hạn chế tình trạng khô rát hay kích ứng do cặn khoáng.

    Giúp quần áo bền màu 

    Nước cứng chứa các khoáng chất như magie và canxi, có thể gây tích tụ cặn bẩn và giảm khả năng tạo bọt của chất tẩy rửa, như xà phòng. Vì vậy, khi sử dụng nước mềm, xà phòng sẽ tạo bọt nhiều hơn, giúp làm sạch hiệu quả và giảm cặn bẩn trên quần áo. Kết quả là quần áo sẽ luôn giữ được màu sắc tươi sáng, mềm mại và không bị ố vàng.

    Nước mềm tạo nhiều bọt hơn, giúp làm sạch hiệu quảNước mềm tạo nhiều bọt hơn, giúp làm sạch hiệu quả

    Kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị gia dụng

    Nước mềm giúp bảo vệ các thiết bị vệ sinh và gia dụng, kéo dài tuổi thọ của chúng. Việc giảm thiểu cặn bẩn bám vào các thiết bị giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế, từ đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người sử dụng.

    Hạn chế lắng cặn khi sử dụng 

    Việc sử dụng nước mềm có thể giúp các thiết bị gia đình, như bình đun nước, chén đĩa và các dụng cụ nhà bếp, luôn sạch sẽ và không bị bám cặn. Do nước mềm chứa ít hoặc không có khoáng chất hòa tan, nó giúp ngăn chặn sự tích tụ cặn trong thiết bị, giữ cho các ống dẫn nước luôn thông thoáng và giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ của chúng.

    3. Cách kiểm tra và nhận biết độ cứng của nước

    Nước cứng và nước mềm đều được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, nước cứng có hàm lượng khoáng chất quá cao lại không tốt cho người dùng. Do đó, bạn nên biết cách kiểm tra và nhận biết độ cứng của nước để đảm bảo an toàn sức khỏe với các bước sau.

    3.1 Chuẩn bị một chai nước trong suốt

    Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chai nước, có thể dùng chai nước lọc hoặc chai nước ngọt có gas miễn sao nó trong suốt. Tốt nhất nên dùng chai có thể tích khoảng 360ml và còn nắp đậy để đảm bảo sự chính xác của kết quả.

    Sử dụng chai nước trong suốt và có nắp đậy để nhận được kết quả chính xác khi kiểm traSử dụng chai nước trong suốt và có nắp đậy để nhận được kết quả chính xác khi kiểm tra

    3.2 Đổ nước vào chai

    Bạn đổ 360ml nước cần kiểm tra vào chai. Lưu ý không đổ nước đầy chai mà nên để lại một khoảng trống khoảng 1 - 2cm từ mặt nước đến nắp.

    3.3 Thêm khoảng 5 giọt xà phòng vào chai nước

    Bạn nhỏ thêm 5 giọt xà phòng rửa chén có dạng lỏng vào chai nước rồi đậy nắp lại. Độ tạo bọt của các loại xà phòng khác nhau nên kết quả có thể thay đổi tùy vào loại xà phòng sử dụng. Vì vậy, nếu bạn dùng nước rửa chén Sunlight có bọt nhiều thì chỉ nên dùng 3 giọt.

    Thêm xà phòng vào nước để kiểm tra phản ứng của nướcThêm xà phòng vào nước để kiểm tra phản ứng của nước

    3.4 Lắc đều chai

    Vặn nắp chai thật chặt rồi lắc đều dung dịch trong 10 giây. Trong trường hợp chai không có nắp đậy thì bạn cần tìm cách bịt kín miệng chai để đảm bảo không có nước chảy ra ngoài.

    3.5 Kiểm tra hiện tượng tạo bọt

    Mở nắp chai ra và quan sát bọt xà phòng nổi trên mặt nước. Nếu bọt ra rất nhiều, trào ra miệng chai thì đây có thể là nước mềm. Ngược lại, nếu chỉ có vài bong bóng xà phòng nổi trên bề mặt thì bạn chuyển qua bước thực hiện tiếp theo.

    Sự khác nhau khi phản ứng với xà phòng của nước mềm và nước cứngSự khác nhau khi phản ứng với xà phòng của nước mềm và nước cứng

    3.6 Thêm xà phòng và lắc thêm

    Bạn tiếp tục thêm vào chai nước 2 giọt xà phòng và lắc đều khoảng 10 giây cho đến khi lên bọt. Số lần thêm xà phòng sẽ giúp bạn ước tính được độ cứng của nước:

    • 4 giọt: Nước cứng nhẹ.

    • 8 giọt: Nước cứng.

    • 12 giọt: Nước hơi cứng.

    • 16 giọt: Nước siêu cứng.

    3.7 Kiểm tra cặn bã

    Nước mềm phản ứng tốt với xà phòng nên sẽ tạo một lớp bọt nổi trên mặt nước còn phần nước bên dưới sẽ có màu trong. Ngược lại, nước cứng không làm xà phòng hòa tan nhiều mà sẽ phản ứng để tạo thành kết tủa. Nếu bạn quan sát thấy màu nước có màu trắng hơi đục thì có khả năng cao đó là nước cứng.

    ​​Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm không chỉ giúp bạn lựa chọn loại nước phù hợp cho sinh hoạt hàng ngày mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nước mềm thường được ưu tiên sử dụng trong ăn uống nhờ tính an toàn và khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa. Trong khi đó, nước cứng với hàm lượng khoáng cao cũng có thể mang lại lợi ích nếu được sử dụng đúng cách và phù hợp với cơ địa mỗi người.

    Với i-on Life, bạn luôn có một giải pháp nước uống an toàn, giàu khoáng chất để hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Đặc biệt, nước ion kiềm i-on Life mang lại những lợi ích vượt trội, vừa có độ pH cân bằng lý tưởng giúp trung hòa acid dư thừa trong cơ thể, vừa bổ sung các khoáng chất thiết yếu như Canxi và Magiê, những thành phần cần thiết cho sức khỏe xương và hệ tiêu hóa.

    Nước ion kiềm i-on Life

    Văn phòng: 64 Đ. Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Hồ Chí Minh 700000

    Nhà máy: 107A Đường số 2, Khu công nghiệp Thái Hòa, Đức Hòa, Long An 850000

    Hotline: 1900 1734

    Website: https://ionlife.com.vn/

    MST: 0305713100

    Công ty cổ phần nước Hoàng Minh
    Công ty cổ phần nước Hoàng Minh

    Công ty Cổ phần Nước Hoàng Minh là nhà sản xuất nước uống ion kiềm đầu tiên tại Việt Nam. Luôn tiên phong tìm kiếm và ứng dụng những công nghệ mới nhất vào sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững.

    Facebook Twitter Linkedin Youtube
    Chứng nhận chất lượng