Làm gì để tăng sức đề kháng khi thời tiết giao mùa?

Giao mùa thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiệt độ và độ ẩm cao thuận lợi cho vi sinh vật, vi trùng, virus, nấm mốc sinh sôi nảy nở. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ thống miễn dịch của cơ thể.

1. Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi thời tiết giao mùa?

Thời tiết giao mùa, cơ thể bạn sẽ phải thích nghi với môi trường sống bằng cách tiết mồ hôi từ đó mất nước và chất điện giải khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn… từ đó khiến hệ miễn dịch bị suy giảm.

Khi sức khỏe không được đảm bảo sẽ khiến bạn dễ bị mắc bệnh. Đặc biệt là trẻ em đối tượng chưa có sức đề kháng hoặc đề kháng yếu. Hay người già đối tượng hệ miễn dịch bị suy giảm theo tuổi tác.

Các bệnh thường mắc trong lúc giao mùa như: cảm cúm, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn và các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, khi giao mùa vào thu thời tiết sẽ trở nên mát mẻ, cơ thể bạn sẽ ít cảm thấy khát nước. Điều này có thể làm bạn lãng quên việc uống nước dẫn tới các tế bào trong cơ thể hoạt động không nhịp nhàng, đào thải độc tố diễn ra không trơn tru, từ đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

2. Phương pháp tăng cường hệ miễn dịch lúc giao mùa

2.1. Tăng cường chất dinh dưỡng, chế độ ăn đa dạng, hợp lý

Để hệ thống phòng thủ của cơ thể luôn vững chắc, cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống chọi với sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Bạn nên cung cấp cho cơ thể các chất như đạm, khoáng chất và vitamin. Đây là những chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chúng có nhiều trong trứng, cá, thịt bò, sữa, tôm, rau xanh, trái cây và các loại hạt.

Tăng cường thêm các vitamin có tính miễn dịch như Vitamin A, vitamin C, Vitamin nhóm B sẽ góp phần nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, các vitamin trên có nhiều trong rau quả, nước ép trái cây có màu vàng, cam, đỏ như: cam, cà rốt, cà chua.

2.2. Uống đủ nước

Uống đủ nước là giải pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản và hiệu quả nhất. Bởi khi cơ thể đủ nước sẽ tăng cường được hệ miễn dịch của cơ thể và mọi cơ quan hoạt động trơn tru hơn.

Đặc biệt khi bạn sử dụng nước ion kiềm với tính kiềm tự nhiên như rau xanh pH 8.5-9.5 giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Được sản xuất bằng công nghệ điện phân nước nên nước ion kiềm có cụm phân tử nước nhỏ hơn nhiều lần so với nước uống thông thường, giúp bù nước nhanh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Trong nước i-on Life giàu các Hydro hoạt tính đẩy lùi các gốc tự do giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa bệnh tật.

Nước ion kiềm còn giàu hàm lượng khoáng chất tự nhiên như: Na, Ca, Mg, K… tồn tại dưới dạng ion cơ thể dễ dàng hấp thu, giúp tăng sức đề kháng.

2.3. Chú ý vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh lúc giao mùa

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh việc vệ sinh các nhân cho tất cả thành viên trong gia đình như: cắt móng tay chân, thường xuyên rửa tay xà phòng diệt khuẩn, khi viêm mũi họng nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày.

2.4. Ngủ đủ giấc cũng giúp tăng sức đề kháng

Ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nhất là sự phát triển của trẻ và sức khỏe của người lớn tuổi. Để khỏe mạnh bạn hãy bắt đầu ngủ từ lúc 22:00 đến 06:00, đặc biệt phòng ngủ phải sạch sẽ, thông thoáng.

2.5. Tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng

Việc tập thể dục thường xuyên có thể tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì khi tập thể dục sẽ giúp tế bào miễn dịch được tái tạo thường xuyên hơn. Các bạn có thể tập các bộ môn như bị bộ, đạp xe đạp, chạy bộ, bơi lội…