7 Dấu hiệu cơ thể mất nước không thể bỏ qua

Ngoài cảm thấy khát nước, các dấu hiệu như hôi miệng, khô da, chuột rút hay thèm đồ ngọt có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất nước.

Cơ thể mất nước là khi bạn mất nhiều chất lỏng hơn mức tiêu thụ, cơ thể không có đủ nước và các chất lỏng khác để hoạt động trơn tru. Nếu mất nước trong thời gian dài sẽ khiến nhịp tim tăng, dẫn đến căng thẳng áp lực cho tim.

Dưới đây là một số dấu hiệu mất nước chắc hẳn bạn đã gặp bạn nên chú ý để bảo vệ cơ thể:

1. Hôi miệng

Tình trạng thiếu nước bọt cũng là lý do khiến mọi người thường thức dậy với hơi thở hôi miệng vào buổi sáng. Lý do quá trình sản xuất nước bọt bị chậm lại do khi ngủ dẫn đến hơi thở có mùi do sự phát triển của vi khuẩn đêm qua. 

Theo tạp chí Healthy, Marshall Young nha sĩ Newport California cho biết, tình trạng hôi miệng là do gần đây bạn uống không đủ nước. “Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn, khi mất nước lượng nước bọt trong miệng giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến hơi thở có mùi”.

2. Da khô hoặc đỏ bừng

Theo India Times khi làn da bị thiếu nước, nó có thể trở nên khô, bong tróc, ngứa, thậm chí là xỉn màu. Thay đổi thời tiết cùng chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống có uống rượu, bia, coffee có thể làm cạn kiệt lượng nước trong da.

3. Mệt mỏi, đau đầu

Sự sụt giảm năng lượng vào buổi chiều có thể liên quan nhiều đến tình trạng mất nước. Tiến sĩ Luga Podesta, chuyên gia y học thể thao tại Bluetail Medical Group ở Naples, Florida cho biết một số triệu chứng mất nước sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ.

Ngoài ra, mất nước cũng có thể làm cho bạn cảm thấy đau đầu, ảnh hưởng đến mức protenin trong cơ thể dẫn đến đau đầu. Các mạch máu nhỏ trong não phản ứng nhanh chóng với mức độ Hydrat hóa (cũng là thủ phạm gây ra những cơn đau đầu khó chịu), dẫn đến cơn đau âm ỉ và thậm chí là chứng đau nửa đầu.

4. Chuột rút cơ

Cơ thể càng nóng lên do hoạt động hoặc do thời tiết, bạn càng dễ bị chuột rút do tác động của nhiệt lên cơ. Khi các cơ hoạt động nhiều hơn, chúng có thể bị nóng lên. Những thay đổi trong các chất điện giải như Na, K và cũng có thể dẫn đến chuột rút cơ.

Khi cơ thể bạn không cung cấp đủ nước, nó sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu, điều này có thể khiến cơ bắp của bạn bị chuột rút, đau khi chạm vào.

5. Ớn lạnh

Nghe có vẻ trái ngược nhưng tình trạng mất nước có thể khiến cơ thể bạn bị ớn lạnh. Điều này xảy ra do cơ thể bạn bắt đầu đầu hạn chế lượng máu đến da. Ngoài ra, nước còn giữ vai trò điều hòa thân nhiệt vì vậy khi cơ thể. Điều này có thể khiến bạn bị lạnh nhanh hơn, ngay cả khi bạn không ở trong môi trường lạnh.

6. Thèm đồ ngọt

Việc cơ thể thiếu nước có thể khiến các cơ quan như gan khó giải phóng glycogen - loại glucose được lưu trữ cho năng lượng. Điều này có thể kích hoạt cảm giác thèm ăn đường để cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng.

Nếu bạn nghĩ rằng mình thèm đường là do mất nước, hãy thử uống nước trước khi ăn loại đồ ngọt nào đó, bạn có thể không đói như bạn nghĩ.

7. Huyết áp thấp

Tiến sĩ Eric Goldberg, bác sĩ nội khoa tại NYU Langone, cho biết không uống đủ nước có thể gây ra nhiều triệu chứng, đặc biệt là huyết áp thấp, rất nguy hiểm. Huyết áp thấp có thể gây hại cho sức khỏe vì nó có nghĩa là máu không được đưa đúng cách đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả não bộ. Một số loại thuốc huyết áp hoạt động như thuốc lợi tiểu giúp cơ thể bài tiết chất lỏng ra ngoài nhanh hơn nhiều, càng khiến cơ thể dễ mất nước hơn.

Trên đây là 7 dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước và ảnh hưởng tới sức khỏe. Để cơ thể hoạt động trơn tru bạn hãy uống đủ 2-3 lít nước ion kiềm cao cấp “i-on Life” mỗi ngày bạn nhé.

 

i-on Life - Nước uống ion kiềm cao cấp