5 cách uống nước giúp thận khỏe mạnh hơn?

Để thận khỏe mạnh chúng ta thường nghĩ phải uống thật nhiều nước mỗi ngày. Tuy nhiên, việc uống nước không đúng cách lại là một trong các nguyên nhân có thể gây hại cho thận.

Cùng i-on Life tìm hiểu 5 cách uống nước giúp thận khỏe hơn mỗi ngày nhờ việc uống nước nhé.

1. Không nhất thiết phải uống 8 ly nước mỗi ngày

Thành phần chính của cơ thể chính là nước, nước cần thiết cho mọi tế bào hoạt động bình thường trong đó có thận. Nước giúp thận loại bỏ chất thải từ máu dưới dạng nước tiểu, giữ cho các mạch máu mở ra để máu di chuyển đến thận và hấp thu các dưỡng chất.

Nhiều người cho rằng nên uống 8 ly nước mỗi ngày là đủ, tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người nên nhu cầu uống nước hàng ngày là khác nhau. Nhu cầu uống nước có thể dựa trên sự khác biệt về độ tuổi, khí hậu, chế độ luyện tập thể dục, ,mang thai, bệnh tật…

Vậy một người trưởng thành khỏe mạnh sống ở khí hậu ôn hòa cần bù bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Để có thể đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn có thể áp dụng công thức 400ml/10kg cân nặng.

Ví dụ: Cơ thể nam giới nặng 70kg thì trung bình họ phải nạp vào cơ thể khoảng 2,8 lít nước/ngày. 

Cơ thể nữ giới nặng 50kg trung bình họ phải nạp phải 2 lít nước/ngày

Cơ thể trẻ em nặng 20kg trung bình bé phải nạp khoảng 0,8 lít nước/ngày.

2. Nếu bạn bị suy thận nên uống ít nước hơn người bình thường

Người bị suy thận và những người đang lọc máu nên hạn chế uống nhiều nước. Nguyên nhân vì khi thận bị suy chức năng lọc, bài tiết bị giảm nên uống nhiều nước sẽ tạo áp lực cho thận.

3. Quan sát màu nước tiểu

Đối với người bình thường, uống đủ nước bao gồm các chất lỏng tốt cho sức khỏe khác như nước trái cây không đường hoặc sữa ít béo để làm dịu cơn khát và giữ cho nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu.

Khi nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm, điều này cho thấy bạn đang bị mất nước. Cũng từ quan sát màu của nước tiểu sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng nước uống phù hợp hàng ngày.

4. Uống nước là phương pháp ngăn ngừa bệnh

Sỏi thận và các bệnh về thận là tình trạng bệnh lý phổ biến có thể làm tổn thương thận và có thể phòng ngừa nếu cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nước giúp ngăn ngừa các tinh thể hình thành sỏi dính vào nhau, hòa tan các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, hỗ trợ tăng hiệu quả các thuốc này.

Uống đủ nước cũng giúp cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn từ đó loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng đặc biệt nhiễm trùng đường tiểu.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng nguồn nước tốt cho cơ thể như dòng sản phẩm nước ion kiềm cũng hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Với tính kiềm tự nhiên như rau xanh pH 8.5-9.5 giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật. 

Cụm phân tử nước ion kiềm siêu nhỏ chỉ bằng ½ phân tử nước thông thường, giúp nước nhanh chóng thẩm thấu vào mọi tế bào, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết.

Nước ion kiềm còn giàu các Hydro hoạt tính đẩy lùi các gốc tự do - nguyên nhân gây ra bệnh tật. 

5. Các đồ uống không thể thay thế nước

Các đồ uống như trà, cà phê, nước chanh hay nước ép không thể thay thế nước uống hàng ngày. Do đó, cần uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể tránh trường hợp cơ thể mất nước kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận.

Qua bài viết này cho chúng ta thấy rằng việc uống nước mỗi ngày có liên quan đến sức khỏe của thận. Để khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh tật mỗi ngày nên uống đủ nước mỗi ngày bạn nhé.