Nguồn nước của TP.HCM đứng trước nguy cơ mất an toàn

Nguồn cung cấp nước sạch của TP.HCM đang hoạt động ổn định, tuy nhiên Sở Xây Dựng lo ngại nhiều diễn biến bất thường trong tương lai.

Ngày 25/09, Sở Xây Dựng vừa báo cáo UBND TP.HCM về hiện trạng hệ thống cấp nước và kế hoạch cấp nước an toàn trên địa bàn. Theo đánh giá, hoạt động cung cấp nước sạch đang đạt công suất ổn định nhưng về lâu dài, TP.HCM đang đứng trước nhiều yếu tố gây bất lợi cho nguồn nước. 

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện nguồn nước toàn thành phố được khai thác từ cuối lưu vực hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai. Ngoài tác động của biến đổi khí hậu, nguồn nước có nguy cơ đối mặt với việc ô nhiễm nguồn nước thô trong tương lai do tác động của sự phát triển đô thị. Trong khi đó, TP.HCM còn thiếu kế hoạch dự phòng để ứng phó với những diễn biến bất thường của nguồn thô. 

Thành phố đã có chủ trương chuyển các nguồn nước ngầm từ khai thác sang dự trữ, chỉ sử dụng với mục đích dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với các nhà máy nước. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thể hoàn thiện do đồi hỏi nguồn kinh phí đầu tư rất lớn. 

Trong quy hoạch cấp nước đên năm 2025, TP.HCM cũng chưa đề cập đầy đủ nguồn nước thay thế và các công trình dự phòng, đảm bảo an toàn nguồn nước trong trường ô nhiễm nguồn nước mặt. 

Sở xây dựng cũng đánh giá mạng lưới cấp nước sạch dù được đầu tư và phát triển nhanh theo thời gian, nhiều hạng mục được đầu tư đã cần phải cải tạo. Quy hoạch mạng lưới cấp nước được cấu tạo mạng vòng, thiếu các bể chứa nước để điều phối trong các trường hợp. 

Trước thực trạng này, Sở xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM cần sớm kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch (theo quyết định thành lập năm 2013). Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị TP sớm chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh quy hoạch cấp nước để có cơ sở trình Thủ tướng. 

Đối với các chương trình kế hoạch cấp nước an toàn và đảm bảo an ninh nguồn nước, Sở xây dựng cũng đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo Sở kế hoạch & đầu tư, Sở tài chính nghiên cứu, tham mưu và tạo điều kiện hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách. 

Sông Sài Gòn đứng trước nguy cơ ô nhiễm bởi đô thị hoá và biến đổi khí hậu. 

Theo số liệu của Sở xây dựng, TP.HCM có tổng công suất cung cấp nước sạch hiện là 2,4 triệu m3/ngày, công suất vận hành phát nước của TP là hơn 1,8 triệu m3/ngày. Như vậy, các nhà máy nước còn lượng công suất dự phòng là khoảng 500.000m3/ngày.

Tổng chiều dài đường ống cấp nước trên địa bàn TP.HCM là hơn 8 triệu mét, trong đố 636.487m có đường kính lớn hơn 350mm, hơn 7,3 triệu mét có đường kính từ 100-350mm.

Theo kế hoạch, sau năm 2025, TP sẽ đạt 100% hộ dân được cung cấp nước sạch. Tuy nhiên, kết quả trên đã hoàn thành vào tháng 1/2017. Tỷ lệ thất thoát nước dự kiến đến năm 2025 là 25% nhưng đến nay, TP.HCM đã vượt chỉ tiêu tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch với chỉ 22,18%. 

Nguồn: news.zing.vn