Cách Tự Kiểm Tra Ung Thư Tuyến Giáp Ngay Tại Nhà

Uống 1 ngụm nước rồi quan sát để biết tuyến giáp của bạn có đang "kêu cứu" hay không? Làm ngay trước khi ung thư hình thành bạn nhé! 

Ung thư tuyến giáp hiếm gặp và khó phát hiện hơn so với các loại ung thư khác bởi nó thường không gây ra triệu chứng lâm sàng điển hình và thường được phát hiện một cách tình cờ trên siêu âm hoặc CT khi đi khám những bệnh khác không mấy liên quan đến tuyến giáp.

Đôi khi, bệnh nhân có thể tự phát hiện mịn bị ung thư tuyến giáp khi thấy u vùng cổ khi soi gương, khi đóng khuy cổ áo, khi đeo dây truyền, hay là khi uống nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể giúp bạn sớm phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp hay là không.

Cách Tự Kiểm Tra Ung Thư Tuyến Giáp Ngay Tại Nhà

Bạn hãy lấy một cốc nước lọc rồi thực hiện bài kiểm tra tuyến giáp theo các bước hướng dẫn bên dưới đây nhé:

Bước 1: Đứng trước gương

Khi đứng trước gương, bạn có thể quan sát rất rõ phần cổ của mình. Hãy bỏ hết khăn quàng, cà vạt, đồ trang sức hoặc áo cao cổ... để có thể quan sát một cách cụ thể nhất.

Bước 2: Ngẩng cổ cao

Nhẹ nhàng ngẩng cổ lên cao để mở rộng phần cổ, hơi hướng cằm về phía trần nhà để bạn có thể kéo dài tầm nhìn của cổ.

Bước 3: Nhấp một ngụm nước lọc

Hãy uống một ngụm nước và nuốt. Hành động này sẽ làm thanh quản của bạn phải di chuyển về phía trước, điều này sẽ cho phép bạn quan sát rõ hơn về hình dạng của tuyến giáp, nhận ra rất nhanh được những bất thường.

Lưu ý: Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ, hình con bướm nằm ở phía dưới cổ, nằm ngay phía trên xương đòn của bạn và bên dưới thanh quản (nơi tạo ra giọng nói).

Bước 4: Quan sát cổ khi bạn nuốt

Trong quá trình nuốt nước xuống, hãy cố gắng nhìn thật kỹ xem có khối u hay vật lồi lên ở cổ hay không. Nên lặp lại hành động uống nước và quan sát nhiều lần để có được kết quả chính xác bạn nhé!

Nếu ở cổ xuất hiện các nốt tuyến giáp, bạn sẽ thấy những nốt sưng hình tròn. Thậm chí, khi nuốt cũng thấy nốt này di chuyển.

Bước 5: Dùng tay để cảm nhận

Bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng chạm vào khu vực xung quanh tuyến giáp và sờ nắn xem có bất kỳ sự tăng trưởng hay khối u cục nào lồi ra.

Bước 6: Đến gặp bác sĩ

Nếu bạn xác định mình ở phần tuyến giáp có các cục u hoặc phần lồi ra, lúc này bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhé! 

Với cách kiểm tra đơn giản trên bạn sẽ biết được phần tuyến giáp của mình có đang gặp vấn đề hay không. Tuy nhiên, đây vẫn là một cách kiểm tra mang nhiều hạn chế bởi có những u, hạch quá nhỏ không thể nào quan sát bằng mắt thường hay bằng ngón tay. Cách kiểm tra an toàn và chính xác nhất vẫn là đi khám sức khỏe định kỳ bạn nhé! 

Tìm đại lý gần bạn